TUYỂN DỤNG TRỰC TIẾP - KHÔNG QUA TRUNG GIAN - KHÔNG MẤT TIỀN MÔI GIỚI - TRỰC THUỘC BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI QUẢN LÝ VÀ CẤP PHÉP - 150 ĐƠN HÀNG THI TUYỂN TRONG THÁNG 

CÓ NGĂN ĐƯỢC LAO ĐỘNG VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI BỎ TRỐN?

30/11/2016 - Lượt xem: 1209
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Đây được xem là động thái tích cực của cơ quan quản lý lao động nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, giữ thị trường xklđ

Có ngăn được lao động Việt ở nước ngoài bỏ trốn?

> >Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản sẽ bị phạt như thế nào?

> >Thực tập sinh, tu nghiệp sinh bỏ trốn

> >Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa có công văn gửi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Theo đó, DN sẽ bị tạm dừng đưa lao động sang Nhật Bản nếu tỷ lệ bỏ trốn ở Nhật Bản là 5% . Đây được xem là động thái tích cực của cơ quan quản lý lao động nhằm hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, giữ thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bỏ trốn chủ yếu vì lý do kinh tế

Những năm trước đây, hàng ngàn lao động Việt đã mất cơ hội làm việc tại Hàn Quốc, vì vào tháng 9.2012, nước này đã dừng tuyển mới lao động theo chương trình cấp phép lao động EPS khi tỷ lệ bỏ trốn quá cao, trên 50%. Sau đó, bất chấp các chính sách miễn phạt của cả hai nước, khuyến khích người lao động (NLĐ) hồi hương, nhiều người vẫn không trở về Việt Nam.

Ông T.V.V (quê Nghệ An), sang Hàn Quốc làm việc từ năm 2004, làm được 1 năm trong nhà máy, ông V bỏ trốn ra ngoài làm “chui” với thu nhập cao gấp 3 lần trước đây. Ông V cho biết: “Ra ngoài làm đối mặt với nhiều rủi ro, có thể bị bắt, trục xuất bất kỳ lúc nào và không được trở lại Hàn Quốc nữa nhưng bù lại thu nhập cao hơn rất nhiều. Chính vì thu nhập cao nên tôi và nhiều bạn bè đã bỏ ra ngoài làm “chui”. Khi có kiểm tra, những người chủ thông báo, tất cả chúng tôi trốn đi”.

Khi được hỏi về mức phạt tiền dành cho NLĐ khi bỏ trốn, nhiều LĐ cho hay, “chỉ cần làm vài tháng là hơn tiền phạt”. “Số tiền chúng tôi bỏ ra ban đầu rất lớn, với rất nhiều chi phí nên chúng tôi cần phải liều để ở lại làm việc. Nếu có về nước thì cũng được ít vốn, hơn nữa, về quê hương không có việc gì để làm”, ông T.B (quê Hà Tĩnh), người làm “chui” ở Hàn Quốc 5 năm, cho biết.

Giảm các loại phí cho người lao động

Trước bài học từ thị trường Hàn Quốc, để hạn chế tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật Bản, Bộ LĐTBXH đã có những kế hoạch giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những DN vi phạm đưa người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và để lao động bỏ trốn. Theo đó, các DN chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản có hiệu lực và phù hợp với kế hoạch tiếp nhận của các tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản.

Cụ thể, DN đảm bảo hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản đáp ứng các điều kiện tối thiểu như: Thời gian làm việc không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần, mức trợ cấp tối thiểu là 30.000 yên/tháng (đối với trường hợp được cung cấp miễn phí các bữa ăn) và tối thiểu là 50.000 yên/tháng (áp dụng với trường hợp không được cung cấp miễn phí các bữa ăn; trong thời gian thực tập kỹ thuật, thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật Lương tối thiểu của Nhật Bản.

Ngoài ra, các DN chỉ được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; tối đa 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. DN thu học phí đào tạo tiếng Nhật không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các Cty xuất khẩu lao động phải minh bạch tất cả các thông tin về đơn hàng, thời gian đào tạo, phí môi giới, phí quản lý… theo hợp đồng ký kết với NLĐ.

Đặc biệt, căn cứ vào tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng của các DN báo cáo, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ quyết định tạm dừng dịch vụ đưa lao động sang Nhật Bản với những đơn vị có tỷ lệ thực tập sinh bỏ hợp đồng cao hơn 5%.

Việc rà soát sẽ được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Quy định tạm dừng chỉ được gỡ bỏ khi doanh nghiệp chịu chế tài tập trung thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ bỏ trốn xuống dưới 5%.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến nay VN đã đưa được 100.000 lao động sang làm việc tại Nhật. Trong đó, năm 2015 đưa được hơn 27.000 lao động sang Nhật.

Hồ sơ

Đối tác

KÊNH THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Tầng 4 tòa nhà V4 - Homcity- 177 Trung Kính- Trung Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội

Phụ trách tuyển dụng: 0983 001 087

Email: ntt220475@gmail.com